Mẫu bài văn cúng 100 ngày cho người mới mất chuẩn nhất

Theo quan niệm của cha ông ta, trong vòng 100 ngày kể từ khi mất, người đã khuất vẫn sẽ quanh quẩn ở những nơi quen thuộc với họ. Để người đã khuất sớm yên nghỉ tại suối vàng, chúng ta nên tổ chức lễ cúng 100 ngày. Bài viết này của Đá Đức Tâm sẽ hướng dẫn bạn cách cúng 100 ngày chu đáo, thể hiện sự thành tâm với người đã mất.

Mẫu bài cúng 100 ngày chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!(3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòangia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 Lạy)

Bài cúng 100 ngày cho người đã khuất, còn được gọi là văn khấn lễ tạ 100 ngày, là một trong những phần quan trọng của lễ cúng 100 ngày, yêu cầu việc chuẩn bị trước. Trên đây là mẫu bài cúng 100 ngày, bạn có thể tự điền những thông tin cần thiết để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể.

>>> Tìm hiểu chi tiết giá đá ốp mộ mới nhất 2023

Cách cúng 100 ngày cho người mất

Khi chuẩn bị cho lễ cúng 100 ngày, các thành viên trong gia đình cần quan tâm tới việc chuẩn bị lễ vật và thực hiện đầy đủ nghi thức trong buổi lễ. Sự chuẩn bị chu đáo của người thân sẽ giúp linh hồn người đã mất sớm siêu thoát, không còn vấn vương ở trần gian nữa.

Bữa ăn truyền thống của người Việt luôn mang trong mình sự giản dị và tinh tế, cho nên việc tổ chức lễ cúng trong ngày 100 sau khi mất đi của người thân cũng không có sự khác biệt rõ ràng so với một bữa ăn hàng ngày. Lễ cúng 100 ngày chính là bữa ăn cuối cùng của người đã mất với người thân, do đó lễ vật không cần chuẩn bị quá cầu kỳ. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chuẩn bị sơ sài, thiếu chu đáo bạn nhé!

Mâm cơm lễ cúng 100 ngày tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình. Nên chuẩn bị những thực phẩm như cơm trắng, trứng luộc hoặc thịt gà, cùng các món ăn yêu thích của người quá cố. Mâm cơm thường đi kèm với rượu, nước, hương trầm và hoa quả. Tuy không phức tạp, việc tỉ mỉ và sắp xếp cẩn thận thể hiện lòng tri ân và tôn kính đối với người đã khuất, tạo nên không gian linh thiêng trong buổi lễ cúng.

Bạn nên biết cách cúng 100 ngày cho người mới mất
Bạn nên biết cách cúng 100 ngày cho người mới mất

Về đồ uống, người thân chỉ cần chuẩn bị đơn giản, bao gồm rượu và nước trắng. Ngoài ra, bạn đừng quên chuẩn bị thêm hương, một vài loại hoa quả cho mâm cúng. Đặc biệt, lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất không thể thiếu vàng mã, cụ thể là: quần áo, vật dụng thiết yếu với người đã khuất, tiền vàng…

Người thân nên chuẩn bị vàng mã cho người đã khuất
Người thân nên chuẩn bị vàng mã cho người đã khuất

Sau khi đã chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tất cả người thân trong gia đình bắt đầu khấn vái, thắp hương để bày tỏ lòng thành kính đối với người mới mất. Khi việc thắp hương đã hoàn thành, người thực hiện cúng sẽ đặt hai đôi đũa chắp vào giữa bát cơm, sau đó rót rượu vào chén. Tiếp theo, họ sẽ đọc bài cúng 100 ngày ở phần dưới, và sau khi hoàn tất, họ sẽ rót thêm nước vào chén. Gia đình sẽ chuẩn bị một bàn ăn phụ để tất cả thành viên trong gia đình tụ họp, cùng nhau chia sẻ niềm vui và dùng bữa cùng người đã qua đời.

Chúng ta không nên bỏ qua nghi thức khấn cho người mất
Chúng ta không nên bỏ qua nghi thức khấn cho người mất

Tại một số vùng miền, ngoài việc cúng cơm, người thân còn thực hiện việc đốt những vật phẩm như vàng mã, áo quần, nhà cửa, xe cộ… Số tiền và các đồ vàng này được coi là tiền âm phủ, dành cho người đã khuất để sử dụng trong hành trình vượt qua đường đi về nơi phủ quang. Trong lễ cúng 100 ngày cho người đã qua đời, gia đình có thể mời thêm thầy tụng hoặc Tăng Ni đến thực hiện lễ tụng kinh. Những người này sẽ sử dụng sức mạnh của kinh Phật để hướng dẫn linh hồn đi theo con đường sáng sủa và tìm thấy lối mở ra khỏi kiếp nạn.

Tham khảo một số thiết kế lăng mộ đá chuẩn phong thủy

Ý nghĩa cúng 100 ngày dành cho người đã mất

Từ xưa tới nay, người Việt Nam thường tổ chức lễ cúng 100 ngày dành cho những người mới mất, nghi thức này còn được biết đến với tên gọi là: lễ thôi khóc hoặc tốt khốc. Một số quan niệm của ông cha ta cho rằng trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ khi mới mất, người chết vẫn chưa được siêu thoát, họ vẫn quẩn quanh ở những nơi quen thuộc với họ khi còn sống. Mục đích của việc tổ chức lễ cúng đó là tiễn người mất ra đi thanh thản, có thể yên nghỉ ở suối vàng. Tuy nhiên, đây cũng là dịp tụ họp đông đủ con cháu để cùng nhau chia sẻ bữa cơm cuối cùng, đồng thời tiễn biệt linh hồn người đã khuất.

Lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất có ý nghĩa gì?
Lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất có ý nghĩa gì?

Sau khi kết thúc lễ cúng 100 ngày, người thân trong gia đình sẽ không khóc cho người đã mất. Thông thường, lễ cúng 100 ngày được tổ chức rộng rãi, mời nhiều người thân để cùng bày tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Đó là lý do vì sao chúng ta nên chủ động tìm hiểu về ý nghĩa cúng 100 ngày cho người mới mất, có như vậy, bạn mới chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nhất.

Ngày cúng 100 ngày được tính từ thời điểm ngừng thở, tim ngừng đập của người đã khuất. Không cần sự hỗ trợ của thầy phong thủy, việc tính 100 ngày cho lễ cúng là khá đơn giản. Bạn chỉ cần cộng thêm 100 ngày vào ngày ngừng thở, tim ngừng đập của người mất. Kết quả của phép tính chính là ngày mà lễ cúng 100 ngày diễn ra.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được cách cúng 100 ngày cho người mới mất và chuẩn bị thật chu đáo cho lễ cúng. Cách người thân chuẩn bị cho lễ cúng sẽ thể hiện lòng thành của họ với người đã khuất và tiễn đưa người đã khuất về với suối vàng.

>>> Tham khảo các kinh nghiệm khi xây dựng lăng mộ đá đảm bảo phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *