Tết Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào?

Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào?

Tết Thanh Minh là gì? Ở Việt Nam Tết Thanh Minh là ngày lễ lớn và có ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” từ xưa đến nay của cha ông ta. Vậy Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào? Chúng ta làm gì vào ngày Tết Thanh Minh? Hãy cùng Đá Đức Tâm tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Tết Thanh Minh là gì?

Tết Thanh Minh là ngày lễ đặc biệt đối với người Việt mặc dù đây không phải là lễ Tết lớn nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống. Đây là ngày mà con cháu trong nhà sẽ đến tảo mộ của ông bà, cha mẹ, những người trong gia đình, dòng họ đã qua đời. Tết Thanh Minh có nghĩa Hán Việt là ngày trong lành, tươi sáng.

Tết Thanh Minh là gì?
Tết Thanh Minh là gì?

>>Tổng hợp các kích thước lăng mộ đá chuẩn hợp phong thủy.

Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào?

Tùy thuộc vào mỗi năm sẽ có ngày Tết Thanh Minh âm lịch khác nhau còn ngày dương lịch thì thường lấy ngày 4/4 hoặc 5/4 dương lịch làm chuẩn. Vì thế thường ngày Tết Thanh Minh sẽ rơi vào một trong các ngày tháng 3 âm lịch hàng năm.

Còn đối với năm 2023 là năm có nhuận tháng 2 nên ngày Tết Thanh Minh là ngày 5/4 dương lịch nhằm ngày 15/2 âm lịch thay vì rơi vào tháng 3 âm lịch.

Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào?
Tết Thanh Minh 2023 là ngày nào?

Nguồn gốc của Tết Thanh Minh

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng quen thuộc với câu thơ “Thanh Minh trong tiết tháng 3” của nhà thơ Nguyễn Du trong truyện Kiều. Và nguồn gốc của Tết Thanh Minh xuất phát từ Trung Quốc  và các quốc gia như Singapore, Malaysia, Việt Nam,… cũng có Tết này từ truyền thống xưa.

Theo lịch cổ đại của người Trung Quốc thường tính theo vị trí của Trái Đất theo chu kỳ xoay quanh mặt trời. Tính từ thời điểm khi kinh độ mặt trời bằng 0 đến ngày Tết Thanh Minh là khi kinh độ này bằng 15 độ. Tết Thanh Minh sẽ cách ngày Lập Xuân 45 ngày và cách ngày Đông Chí của năm trước 105 ngày.

Nguồn gốc của Tết Thanh Minh
Nguồn gốc của Tết Thanh Minh

Ý nghĩa của ngày Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh không phải là ngày lễ mê tín dị đoan mà đây là ngày mang nhiều ý nghĩa đặc biệt về gia đình. Tết Thanh Minh là dịp để con cháu trong gia đình cùng nhau hướng về tổ tiên. Trong ngày này chúng ta sẽ tưởng nhớ những người đã mất trong gia đình bằng cách đi tảo mộ và quay quần cùng nhau ăn cơm.

Đây cũng là cách mà người Việt chúng ta dạy con cháu nhớ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Những người con từ phương xa làm ăn cũng sẽquay về nhà để tảo mộ và ăn cơm cùng gia đình.

Ý nghĩa quan trọng “Uống nước nhớ nguồn” của Tết Thanh Minh
Ý nghĩa quan trọng “Uống nước nhớ nguồn” của Tết Thanh Minh

Làm gì vào ngày Tết Thanh Minh?

Tảo mộ người thân

Tảo mộ là hoạt động chính và quan trọng nhất trong Tết Thanh Minh của mỗi gia đình người Việt Nam. Đến Tết Thanh Minh con cháu trong nhà sẽ dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ phần mộ của người thân và thắp nhang, hóa vàng cho họ. Thông thường khi tảo mộ không bắt buộc phải vào đúng ngày Thanh Minh mà có thể đi trước hoặc đi sau vài ngày phù hợp với lịch trình. Tết Thanh Minh thường mang thịt gà, vịt quay, trái cây, bánh kẹo,… hoặc có thể dùng các món chay để cúng cho người đã khuất tùy truyền thống của mỗi gia đình.

Con cháu tụ họp, quay quần bên phần mộ của người thân
Con cháu tụ họp, quay quần bên phần mộ của người thân

Cúng lễ tại gia

Ngoài tảo mộ người thân ở nghĩa trang thì trong Tết Thanh Minh người Việt Nam còn cúng lễ tại gia để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Tùy thuộc vào mỗi gia đình sẽ có ngày cũng lễ tại gia khác nhau phụ thuộc vào lịch trình của các thành viên. Cúng lễ tại gia để gia đình quay quần bên nhau để gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ với nhau những chuyện đã qua.

Câu hỏi thường gặp về ngày Tết Thanh Minh

Câu hỏi thường gặp về Tết Thanh Minh
Câu hỏi thường gặp về Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh có phải Tết Hàn Thực không?

Tết Thanh Minh và Tết Hàn Thực thường xuyên bị nhầm lẫn là một bởi vì 2 ngày này có những năm trùng ngày với nhau. Tuy nhiên đây là 2 ngày hoàn toàn khác nhau và mang ý nghĩa khác nhau. Tết Hàn Thực kéo dài từ 3/3 – 5/3 âm lịch còn Tết Thanh Minh là ngày đầu tiên của Tiết Thanh Minh.

Tết Hàn Thực là ngày tưởng nhớ vua Tấn Văn Công và Giới Tử Thôi trong điển tích của Trung Quốc. Người gốc Hoa tại Việt Nam sẽ thường có lễ Hàn Thực.

>>> Tìm hiểu về tứ linh việt nam có gì thú vị

Cần cúng Tết Thanh Minh đúng ngày không?

Tết Thanh Minh cần cúng đúng ngày không là câu hỏi được nhiều người quan tâm đặc biệt là đối với những người trẻ chưa có nhiều trải nghiệm cúng Tết Thanh Minh. Đa số hiện nay do công việc bận rộn nên ngày Tết Thanh Minh không cần phải tảo mộ đúng ngày mà có thể đi trước hoặc sau, phần lớn chúng ta thường chọn dịp cuối tuần để hội tụ con cháu đông đủ. Còn đối với lễ cúng tại gia thì có thể làm đúng ngày. Ví dụ Tết Thanh Minh 2023 rơi vào thứ 3 thì chúng ta có thể tảo mộ vào chủ nhật ngày 2/4

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về ngày Tết Thanh Minh của người Việt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về chủ đề ngày lễ tết truyền thống thì hãy truy cập ngay vào website để tham khảo ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *