Bia mộ đá

Hiển thị tất cả 10 kết quả

66+ mẫu bia mộ đá đẹp, kích thước chuẩn phong thủy

Bia đá ngày nay được sử dụng rất phổ biến với nhiều công dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu thông tin về bia đá và tham khảo các mẫu bia đá được chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé!

Bia mộ đá là gì

Bia đá là vật có dạng phiến phẳng dẹp được làm từ chất liệu đá tự nhiên. Bia đá thường được thấy ở các khu lăng mộ đá, khu di tích, đình làng, chùa, địa danh. Trên bia đá thường được khắc chữ nổi hoặc chìm và các họa tiết trang trí. Do chất liệu bằng đá tự nhiên nên các thông tin hay hoa văn khắc lên bia đá thường rất bền theo thời gian, khó bị mai một, ít bị tác động bởi thời tiết như các loại bia làm từ gạch vữa xi măng khác.

Bia mộ đá mang nhiều ý nghĩa
Bia mộ đá mang nhiều ý nghĩa

Ý nghĩa của bia mộ đá?

Việc lựa chọn mẫu mộ bia đẹp là điều quan trọng khi thiết kế ngôi mộ cho người thân đã mất. Bởi vì những bia mộ đá đẹp được thiết kế tỉ mỉ, chăm chút sẽ thể hiện được lòng tôn kính, tình cảm của người ở lại đối với người ra đi. Hơn nữa theo phong thủy, tâm linh của người Việt thì phần bia mộ đá đẹp còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa.

Cụ thể, theo văn hóa tâm linh thì bia mộ đá sẽ lưu giữ thông tin của người đã khuất. Một mẫu bia mộ đá chất lượng sẽ trường tồn lâu dài theo thời gian. Nhờ vậy con cháu nhiều đời sau có thể ghi nhớ được ông bà, tổ tiên, những người trong gia tộc, dòng họ đã mất. Nói cách khác. bia mộ đá chính là cầu nối, sợi dây liên kết hữu hình giữa những người đã khuất với con cháu đời sau.

Đặc biệt theo phong thủy thì bia mộ đá luôn phải được chăm chút, thiết kế đẹp mắt. Bởi vì khi đó phần mộ của gia đình, dòng họ mới trở nên tốt đẹp. Có nghĩa lúc ấy những người khuất núi mới có thể an yên nơi chín suối và phù hộ điều may mắn, tốt đẹp cho con cháu mình. Vậy nên trên thực tế trong mỗi gia đình Việt thường có quan niệm chọn bia mộ đá đẹp để gia đình, dòng tộc được sống an lòng.

Ngoài ra việc thiết kế bia mộ đá còn mang ý nghĩa giúp hạn chế những tối kỵ trong phong thủy. Ví dụ như bia nứt nẻ, hỏng hóc,…

Công dụng của bia mộ đá

 • Ghi thông tin của người thân đã khuất (bia mộ đá): Việc khắc thông tin người mất lên bia giúp con cháu hay người thân trong nhà nhận diện được mộ phần của người đã khuất, tránh việc đi thăm mồ mả cúng bái nhầm sang ngôi mộ khác.
 • Ghi thông tin của địa danh (đình, chùa, khu di tích, danh lam thắng cảnh): Các loại bia này thường được đặt trước một địa danh nào đó. Trên bia thường khắc tên, nguồn gốc, lịch sử,… của địa danh đó
 • Ghi danh (bia đá ghi công đức): Trên bia được khắc tên của người có công đức nhằm ghi dấu, tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính của thế hệ sau với người có công.

Cấu tạo bia mộ đá

Phần thông tin

 • Đối với bia mộ: các thông tin được khắc lên bia bao gồm vài vế của người đã mất, họ và tên, ngày tháng năm sinh năm mất, hưởng dương/hưởng thọ, quê quán, ngày tháng năm lập mộ. Tùy mỗi gia đình mà họ có thể đưa thêm ảnh của người đã mất lên bia.
 • Đối với bia đặt tại các địa danh: bia này có thể khắc các thông tin của địa danh như tên, nguồn gốc, lịch sử hình thành địa danh,…
 • Đối với bia ghi công đức: các thông tin trên bia ghi công đức chỉ gồm một vài thông tin cơ bản của người có công như họ và tên, năm sinh năm mất. Một số bia ghi danh tại các nghĩa trang liệt sỹ chỉ khắc họ và tên của anh hùng liệt sỹ lên trên bia.

Phần hoa văn chạm khắc

Để tạo nên các mẫu bia đá đẹp thì việc chạm khắc họa tiết hoa văn trên bia mộ là không thể thiếu. Vậy nên khi nhắc đến cấu tạo chung của bia mộ đá thì phần họa tiết hoa văn luôn được đề cập. Theo đó, phần hoa văn này được thiết kế ở vị trí viền xung quanh bia mộ. Đặc biệt các họa tiết hoa văn hình hoa sen thường được chạm khắc rõ nét dưới phần chữ để tạo sự nổi bật.

Các loại đá thường dùng để làm bia mộ đá

 • Đá trắng: Đá trắng có đặc điểm là rất giòn và khó điêu khắc, để có thể khắc được thông tin lên bia đá trắng thì đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề rất cao. Tuy nhiên, các thông tin khi khắc thành công lên bia đá trắng thì rất nổi bật.
 • Đá xanh đen: Đây là dòng đá phổ biến nhất để làm bia mộ do tính bền, giá rẻ nên rất nhiều người lựa chọn loại đá ngày để làm bia mộ
 • Đá xanh rêu: Với độ bền vượt trội hơn hẳn so với đá xanh đen, đá xanh rêu cũng là loại đá lý tưởng để làm bia mộ, mọi thông tin khi đã khắc được khắc lên bia mộ đá xanh rêu thì gần như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Tuy nhiên về giá thành, đá xanh rêu lại có phần nhỉnh hơn so với đá xanh đen
 • Đá vàng: Bia mộ làm từ đá vàng sẽ đem lại sự sa hoa, quyền quý phù hợp với khu lăng mộ gia đình. Ngoài ra đá vàng tự nhiên cũng là chất liệu tốt liệu tốt, gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng đá vàng làm bia mộ.
 • Đá Granite: Do tinh cứng và giòn của đá granite, loại đá này rất khó điêu khắc, tuy nhiên bằng cách dùng hóa chất, việc khắc thông tin lên bia mộ bằng đá granite đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi sử dụng cách này, thông tin trên bia được hiện lên rất sắc nét, do vậy đây cũng là chất liệu vô cùng phổ biến được sử dụng để chế tác bia đá.

Nên làm bia mộ đá với kích thước như thế nào

Theo phong thủy, kích thước của bia đá nên dùng thước Lỗ Ban để căn chỉnh. Ngoài ra để chọn được kích thước phù hợp, gia chủ cần xem xét tới những yếu tố khác như quy mô của công trình, vị trí đặt,…

Tuy vậy, khi làm bia mộ cho người thân đã khuất, có một số điều mà gia chủ cần phải lưu ý như sau:

 • Với mộ hung táng: kích thước nên chọn đề làm bia mộ là 65×32 cm
 • Với mộ cát táng: kích thước nên chọn đề làm bia mộ là 40×30 cm
 • Với mộ chôn 1 lần: kích thước nên chọn đề làm bia mộ là 50×35 cm

Tổng hợp các mẫu bia mộ đá đẹp 2023

Mộ bia đá tại nghĩa trang liệt sỹ 
Mộ bia đá tại nghĩa trang liệt sỹ
Bia mộ đẹp bằng đá granite
Bia mộ đẹp bằng đá granite
Bia đá hoa cương đen
Bia đá hoa cương đen
Mẫu thiết kế bia mộ đá ghi nhận công đức, đóng góp của con cháu,..
Mẫu thiết kế bia mộ đá ghi nhận công đức, đóng góp của con cháu,..
Mộ bia đá đẹp đầy tôn nghiêm dành cho liệt sĩ
Mộ bia đá đẹp đầy tôn nghiêm dành cho liệt sĩ
Thiết kế bia mộ non nước gia đình được làm từ đá xanh đen cực kỳ bền bỉ, chất lượng.
Thiết kế bia mộ non nước gia đình được làm từ đá xanh đen cực kỳ bền bỉ, chất lượng.
Bia mộ ghi danh lưng rùa họ Nguyễn
Bia mộ ghi danh lưng rùa họ Nguyễn
Bia đá đặt trên lưng rùa đặt trước cổng chùa
Bia đá đặt trên lưng rùa đặt trước cổng chùa
Mẫu bia mộ đẹp bằng đá trắng
Mẫu bia mộ đẹp bằng đá trắng
Bia đá xanh đen có đế
Bia đá xanh đen có đế
Bia mộ đá granite vàng
Bia mộ đá granite vàng
Bia mộ xanh rêu kích thước lớn
Bia mộ xanh rêu kích thước lớn
Bia đá granite họa tiết khắc sắc nét
Bia đá granite họa tiết khắc sắc nét

Trên đây là phần tìm hiểu về bia mộ và các mẫu bia mộ đá đẹp kích thước chuẩn phong thủy được Đá Đức Tâm tổng hợp. Hy vọng bạn đã tìm được những thông hữu ích cho bản thân.

Id bài viết: 567178